Phụ âm /z/ trong tiếng Anh. 1. Cách phát âm phụ âm /z/ trong tiếng Anh: Bước 1: Bạn hãy đặt đầu lưỡi ở phía trên, để phía sau hàm răng trên và gần chạm đỉnh của lợi trên cùng. Bước 2: Tạo âm /z/ đồng thời kéo môi lên đều 2 bên và kéo căng đồng thời rung tại thanh Bên cạnh các bảng chữ cái trong tiếng Nhật, thì người Nhật cũng có cách đọc bảng chữ cái alphabet riêng biệt. Nếu các bạn có quan tâm nhiều hơn đến cách phát âm bảng chữ cái (アルファベット), có thể xem bài nghiên cứu của NHK tại đây. Bx98M. Chào mừng bạn đến với trong bài viết về Chữ z trong tiếng anh đọc là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn. 1. Hiểu về khái niệm âm hữu thanh và vô thanh2. Hướng dẫn phát âm s và z đơn giản, chuẩn xác Phát âm Phát âm z3. Những dầu hiệu giúp bạn nhận biết âm s và âm Dấu hiệu nhận biết âm Dấu hiệu nhận biết âm z 4. Bài tập thực hành phát âm s và z Âm s và z là một cặp âm thường gặp và cũng rất dễ lầm lẫn trong quá trình học tiếng Anh. Trong bài viết này, Langmaster sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn phát âm s và z chuẩn nhất cũng như dấu hiệu nhận biết 2 âm này. Cùng tham khảo và “dắt túi” thật nhiều kiến thức bổ ích cho mình nhé! 1. Hiểu về khái niệm âm hữu thanh và vô thanh Để biết cách phân biệt phát âm s và z thì bạn cần hiểu về khái niệm âm vô thanh và hữu thanh trong tiếng Anh. Vậy âm vô thanh là gì, hữu thanh là gì? Âm vô thanh là những âm mà khi phát âm cổ họng của bạn không rung lên. Thay vào đó, bạn sẽ nghe những tiếng xì nhẹ, tiếng bật hơi và bạn có thể cảm nhận gió từ miệng thổi ra khi đặt lòng bàn tay ở trước khuôn miệng. Những âm vô thanh trong tiếng Anh bao gồm /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/. /h/. Ngược lại với âm vô thanh thì khi phát âm những âm hữu thanh cổ họng sẽ có sự rung nhẹ. Để kiểm tra xem mình có đang đọc đúng các âm này hay không, bạn có thể đưa tay lên cổ họng và cảm nhận. Những âm hữu thanh trong tiếng Anh chiếm số lượng nhiều hơn, bao gồm /r/, /l/, /w/, / y /, /b/, /g/, /v/, /d/, /z/, //, /ʒ/, /dʒ/, i /. / i /; / e /. / æ /; / ɔ /, / ɔ /, / a /, / ʊ /, / u /, / ə /, / ʌ /, / ə /,/ m /, / n /, / ŋ /. Âm s và z là cặp phụ âm khá tương đồng nhau, do đó người học rất dễ lẫn lộn và phát âm sai 2 âm này. Hãy luyện tập theo hướng dẫn sau đây để có thể đọc chuẩn 2 âm này nhé! Phát âm s Đặt lưỡi sao cho mặt lưỡi chạm nhẹ vào mặt trong của răng cửa hàm trên. Miệng mỉm cười nhẹ, hai hàm răng chạm vào nhau. Đẩy không khí từ miệng đi ra ngoài xuyên qua khe giữa của mặt lưỡi và răng cửa hàm trên tạo thành tiếng xì nhẹ. Có thể thấy, âm s là một âm vô thanh, do đó hãy chú ý là không rung cổ họng khi đọc âm này nhé!. Một số ví dụ về phát âm s see /siː/ nhìn sister /ˈsɪstə/ chị gái, em gái sound /saʊnd/ âm thanh Phát âm z Tương tự như âm s, khi phát âm z bạn cũng đặt mặt lưỡi chạm nhẹ vào hàm trên. Miệng mỉm cười nhẹ, hai hàm răng đặt chạm vào nhau. Thay vì đẩy hơi từ miệng ra như âm s, bạn rung nhẹ cổ họng để tạo thành âm z. Một số ví dụ về phát âm z lazy /ˈleɪzi/ lười biếng bees /biːz/ những con ong busy /ˈbɪzi/ bận rộn Xem thêm => CÁCH PHÁT ÂM L VÀ N TRONG TIẾNG ANH CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH => NẮM CHẮC CÁCH PHÁT ÂM S VÀ Z VỚI NHỮNG QUY TẮC CỰC KỲ ĐƠN GIẢN! 3. Những dầu hiệu giúp bạn nhận biết âm s và âm z Để có thể phát âm s và z chuẩn xác thì việc nhận biết 2 âm này trong tiếng Anh cũng rất quan trọng. Vậy khi nào một từ trong tiếng Anh được phát âm là s, khi nào là z? Những dấu hiệu nhận biết của mỗi âm sau đây sẽ giúp bạn nắm chắc phần kiến thức này Dấu hiệu nhận biết âm s Chữ “s” đứng ở vị trí đầu một từ Ví dụ silver /ˈsɪlvə/, sun /sʌn/, salt /sɒlt/ Chữ “s” đứng trong một từ nhưng không đứng giữa 2 nguyên âm Ví dụ list/lɪst/, cast/kɑːst/, boost/buːst/. Chữ “s” nằm ở cuối, đứng sau f, k, p, t và gh Ví dụ books/bʊks/, laughs/lɑːfs/, seats/siːts/. Hai chữ s đứng cạnh nhau “ss” Ví dụ pass/pɑːs/, class/klɑːs/, glass/glɑːs/. Chữ “c” đứng trước e,i hoặc y Ví dụ exercise /ˈɛksəsaɪz/, bicycle /ˈbaɪsɪkl/, celebrate/ˈsɛlɪbreɪt/. Cụm “sc” được phát âm là /s/ Ví dụ scene /siːn/, scientist/ˈsaɪəntɪst/, scythe /saɪ/. Dấu hiệu nhận biết âm z Chữ “s” được phát âm là /z/ Ví dụ music/ˈmjuːzɪk/, business/bɪznɪs/, laser /leɪzə/. Chữ z” được phát âm là /z/ Ví dụ amazing /əˈmeɪzɪŋ/, zero /ˈzɪərəʊ/, zoo /zuː/. Hai chữ z “zz” được phát âm là /z/ Ví dụ buzz /bʌz/, frizzle /’frizl/. Hai chữ s “ss” được phát âm là /z/ Ví dụ scissors /’sizəz/, dessert /dɪˈzɜːt / Chữ “x” đôi lúc cũng được phát âm là /z/ Ví dụ exam /iɡˈzam/, example /iɡˈzampəl/, exaggerate /ɪgˈzæʤəreɪt/ 4. Bài tập thực hành phát âm s và z Bài tập 1 Cùng Langmaster luyện đọc các từ và các câu dưới đây để có thể nhuần nhuyễn cách phát âm s và z nhé! Bài tập thực hành phát âm s meets /miːts/ gặp gỡ asks /ɑːsks/ hỏi lips /lɪps/ môi books /bʊks/ những quyển sách drinks /drɪŋks/ đồ uống starts /stɑːts/ bắt đầu hates /heɪts/ ghét place /pleis/ nơi chốn space /’speis/ khoảng cách race /reis/ cuộc đua scream /skrim/ la hét science /’saiəns/ khoa học Bài tập thực hành phát âm z boys /bɔɪz/ những chàng trai/cậu bé opportunities /ˌɒpəˈtjuːnɪtiz/ những cơ hội planes /pleɪnz/ những chiếc máy bay drives /draɪvz/ lái xe goes /gəʊz/ đi tells /tɛlz/ nói phones /fəʊnz/ những chiếc điện thoại zero /ˈzɪərəʊ/ số không jazz /ʤæz/ nhạc jazz zambo /’zæmbou/ zambo zeal /zil/ lòng nhiệt thành rose /rouz/ hoa hồng nose /nouz/ cái mũi Bài tập 2 Chọn từ có phát âm khác với những âm còn lại 1 A. stretches B. potatoes C. comprises D. grasses 2 A. books B. pens C. phones D. tables 3 A. attends B. drifts C. glows D. miles 4 A. classmates B. repeats C. attacks D. amuses 5 A. concerts B. humans C. songs D. dreams 6 A. dishes B. experiences C. chores D. oranges 7 A. books B. wants C. sends D. stops 8 A. cups B. books C. stamps D. pens 9 A. nights B. weekends C. years D. nights 10 A. watches B. dishes C. boxes D. sweets Đáp án 1-D, 2-A, 3-B, 4-D, 5-A, 6-C, 7-C, 8-D, 9-C, 10-D Xem thêm => Học cách phát âm cùng Langmaster – /i/ & /i/ => THUỘC NẰM LÒNG QUY TẮC PHÁT ÂM S ES VỚI CÁC MẸO CỰC HAY VÀ DỄ NHỚ Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi phát âm s và z nữa. Tuy sẽ có đôi chút khó khăn trong khoảng thời gian đầu nhưng Langmaster tin rằng nếu chăm chỉ luyện tập bạn sẽ sớm làm chủ được 2 âm này. Chúc bạn thành công. Tommy Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng. Số lượng từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “z” không quá nhiều. Vậy quá trình để ghi nhớ chúng có khó và tốn nhiều thời gian hay không? Trên thực tế, từ vựng tiếng Anh bắt đầu với “z” mô phỏng ý nghĩa khá trừu tượng, tập trung vào nhiều vào các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học. Thế nên, chọn lọc từ phù hợp hợp và áp dụng phương pháp hiệu quả là ưu tiên hàng đầu. Thấu hiểu được điều này, đội ngũ FLYER đã tìm hiểu và phân loại cụ thể hơn 40 từ vựng bắt đầu bằng chữ “z” ngay dưới Từ tiếng Anh bằng đầu bằng chữ “z”1. Nhóm từ tiếng Anh bắt đầu bằng “z” Sở hữu lớp nghĩa khá trừu tượng, ghi nhớ nhóm từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “z” là một điều không hề dễ dàng. Vì vậy, FLYER đã phân loại dựa trên đặc điểm, đối tượng mô tả của từ để các bạn tiếp cận tốt nhất. Từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” về tên riêng, địa danhTừ vựngPhiên âmNghĩaZeus/zjuːs/ hoặc /zuːs/Thần DớtZiggurat/ ở vùng Mesopotamia cổZeppelin/ cầu Zeppelin do người Đức sử dụng vào đầu thế kỳ 20Zee/ziː/MỹZellner GieselQuy Ước Zellner-Giesel Loại quy ước đặc biệt trong kinh tếTham khảo thêm Danh từ chung – Danh từ riêng trong tiếng Các từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” chỉ đối tượng là ngườiSố lượng danh từ trong tiếng Anh mô tả người vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, từ vựng bắt đầu bằng chữ “z” về lĩnh vực khá ít, và tính phổ biến thấp. Dưới đây là hai từ vựng được sử dụng nhiều nhất trong đời sống, cũng như học thuật. Từ vựngPhiên âmNghĩaZemindar/ zemindɑ /Điền chủ, địa chủZillionaire/ giàu kếch xù, kẻ giàu Từ tiếng Anh bắt đầu với chữ “Z” chỉ học thuyết, giá trị văn hóaTừ vựng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” mô tả học thuyết, văn hóaChủ đề học thuyết, văn hóa thường đề cập đến nhiều từ vựng mới, tần suất sử dụng thấp và có mức độ chuyên ngành cao. Vì vậy, FLYER đã chọn lọc và tổng hợp một số từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “z” có liên quan sau đâyTừ vựngPhiên âmNghĩaZenoism/ Học thuyết của Zenon; chủ nghĩa khắc kỷZeitgeist/ tư tưởng của thời đạiZen/zen/Đạo ThiềnZeta/ chữ cái thứ 6 trong bảng chữ cái Hy LạpZincograph/’ziɳkougrɑf/Bản in kẽmZincography/’ziɳkougrɑfi./Thuật in bản kẽmZenith/ˈzinɪθ/Thiên đỉnh thiên văn học Từ tiếng Anh bắt đầu với chữ “Z” liên quan đến yếu tố kinh tếTrong lĩnh vực kinh tế, từ vựng tiếng Anh tập trung dưới dạng chuyên ngành, được sử dụng với mục đích cố định và không thay đổi. Vì vậy, nắm được ý nghĩa của các từ sẽ đảm bảo cho quá trình vận dụng đạt hiệu quả cao. Từ vựngPhiên âmNghĩaZero number/ 0Zero rated/ reɪtid/Không bị đánh thuế giá trị gia tăngZero rate goods/ reɪt ɡʊdz /Hàng hóa có mức thuế bằng 0Zero growth proposal / ɡrəʊθ /Đề xuất tăng trưởng bằng 0Zillion/ số vô cùng lớnĐọc thêm Từ vựng tiếng Anh bắt đầu với chữ “E” Từ tiếng Anh bắt đầu với chữ “z” về động vậtTừ tiếng Anh bắt đầu bằng “Z” chủ đề động vậtTiếng Anh chủ đề động vật không quá xa lạ với người học. Thế nhưng, từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” khá ít khi so sánh với các chữ cái như “D” hoặc “C”. Dưới đây là 3 từ vựng thông dụng về “animals” bắt đầu với “Z” mà các bạn có thể tham khảoTừ vựngPhiên âmNghĩaZebra/ hoặc / vằnZebu/ u ở châu Phi, châu AZoo/zuː/Sở Một số từ tiếng Anh bắt đầu với chữ “z” khácTừ vựngPhiên âmNghĩaZap/zæp/Giết, phá hủy, tấn công; xúc động dữ dội, di chuyển nhanh, hoặc diễn tả va chạm của một viên đạnZigzag/ ngoèoZabaglione/ hoặc / uống Zabaione Món tráng miệng của nước ÝZany/ nhố, kì cụcZappy/ động, sôi nổi, hoạt bátZing/zɪŋ/Sự hăng hái, sự hoạt động tích cực, rung mạnh, nhanh với tần số âm thanh lớnZealous/ nhiệt huyết, sốt sắng và hăng háiZephyr/ hiu hiu, nhẹ nhẹ, văn gió mátZilch/zɪltʃ/Không có gì Từ lóngZag/zæɡ/Sự đổi hướng động ngột trên đường dích dắcZest/zest/Sự say mê, mùi thơm, vị ngọt, sự thích thú, điều thú vị, vui vẻ, sự thưởng thứcZinc/zɪŋk/KẽmZone/zəʊn/ hoặc /zoʊn/Khu vực, miền, vùngBên cạnh những chủ đề phổ biến, FLYER đã tổng hợp thêm một số từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” khác cho người đọc tham khảo. Hãy ghi chú lại và ôn luyện thường xuyên để mở rộng vốn từ vựng tốt hơn. 2. Các cụm động từ bắt đầu bằng chữ “Z” trong tiếng AnhCụm động từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “z”Trong tiếng Anh, cụm động từ đóng vai trò vô cùng quan trọng, và đòi hỏi khả năng hiểu, vận dụng linh hoạt trong suốt quá trình học tập, cũng như trải nghiệm thực tiễn của mọi người. Sau đây là một số cụm động từ với “zero”, “zoom”, “zip” và “zone” thường được sử dụng. Cụm động từ với “zero” Zero in onÝ nghĩa Tập trung/ trực tiếp vào cái gì đó hoặc di chuyển/hướng theo về một hướng cụ thể nào đó. Ví dụAll modern military aircraft use computers to help them zero in on their cả máy bay quân sự hiện đại sử dụng máy tính để giúp chúng tấn công mục tiêu.. Computers help pilots to zero in on their targets in an exact tính sẽ giúp các phi công định hướng chính xác mục tiêu của họ. Zero outÝ nghĩa Cắt giảm kinh phí của một dự án hoặc giảm xuống đến mức là 0Ví dụYou have to be sure to zero out the account before you switch banksBạn phải chắc chắn là tài khoản đã về mức không trước khi chuyển đổi ngân hàng. The program will be zeroed out in the budget in the next timeChương trình này sẽ được sử dụng hết trong ngân sách trong thời gian sắp tới. Cụm động từ với “zone” Zone inÝ nghĩa Chú ý đến cái gì đó. Ví dụI was bored at first but then ZONED IN when things started getting more đầu, tôi cảm thấy chán nhưng sau đó tôi đã chú ý khi mọi thứ bắt đầu thú vị hơn. Zone in onÝ nghĩa Chú ý đến cái gì đó cụ thể, chi tiếtVí dụI zoned in on what she was saying when we started đã chú ý vào những gì cô ấy đang nói khi chúng tôi bắt đầu tán dóc với nhau. Zone outÝ nghĩa Tách bản thân ra khỏi điều gì đó/ Không chú ý đếnVí dụWhen he appeared, everything faded away and you just zone anh ấy xuất hiện, mọi thứ đã mờ đi, bạn không thể nhìn hay chú ý gì đến xung quanh nữa. Whenever my Math teacher taught me a new formula, I just zoned out. Bất cứ khi nào giáo viên Toán của tôi dạy tôi một công thức mới, tôi không thể tập trung Cụm động từ với “zip” Zip aroundÝ nghĩa Di chuyển nhanh Ví dụWe zipped around the university to get admission procedures tôi di chuyển nhanh đến trường đại học để hoàn thành thủ tục nhập zipped around the market to get the shopping done for the di chuyển nhanh đến chở để hoàn thành việc mua sắm cho bữa tiệc. Zip byÝ nghĩa Bỏ qua nhanh chóng điều gì đóVí dụHe was zipped by the cars stuck in the traffic congestion on his ấy đã nhanh chóng vượt qua mấy chiếc xe ô tô bị tắc trong vụ tắc nghẽn giao thông bằng xe máy của anh ấy. She zipped by her competitors to win the first award for the race organized this ấy đã nhanh chóng vượt qua các đối thủ của cô ấy để dành giải nhất cuộc thi chạy được tổ chức vào sáng nay. Zip itCụm động từ tiếng Anh của với “Zip”Ý nghĩa Giữ im lặng/Không nói gìVí dụJust zip it – I’m tired due to your complaints every nói gì – Tôi mệt mỏi bởi vì những phàn nàn của bạn mỗi ngày. She told him to zip it, therefore, he said notingCô ấy bảo anh ấy giữ im lặng, vì vậy, anh ấy đã không nói Cụm động từ với “zoom” Zoom inÝ nghĩa Tập trung gần hơn/Phóng to hơn Ví dụAt the beginning of the wedding party, the camera zooms in to show the happy moment of the bridge and room on the stageNgay lúc bắt đầu bữa tiệc cưới, máy ảnh đã phóng to cận cảnh khoảnh khắc hanh phúc của cô dâu và chú rể trên sân khấu. Zoom in onÝ nghĩa Tập trung gần hơn, cụ thể hơnVí dụTelevision cameras zoomed in on the celebrity performing on the stageMáy ảnh truyền hình đã tập trung gần hơn vào người nổi tiếng đang biểu diễn trên sân khấu. Zoom offÝ nghĩa Đi đến một nơi nào đó nhanh chóngVí dụIf he wants to zoom off somewhere, he has a tendency to move very anh ấy muốn đi đến một nơi nào đó, anh ấy sẽ có xu hướng di chuyển rất nhanh. He went zooming off to the hospital after the accident to check his ấy di chuyển nhanh chóng đến bệnh viện sau vụ tai nạn để kiểm tra sức khỏe. Zoom outCụm động từ tiếng Anh với “Zoom in” và “Zoom out”Ý nghĩa Để ra xa hơn/ thu nhỏ cái gì đóVí dụZoom out to obverse the map in betterThu nhỏ lại để quan sát bản đồ tốt hơnYou can zoom out to aim at the right object. Bạn có thể thu nhỏ để nhắm đúng mục thêm Bài tập về cụm động từ bắt đầu bằng chữ “Z” trong tiếng Anh 3. Bảng tổng hợp cụm động từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z”Từ vựngNghĩaZero in onTập trung/ trực tiếp vào cái gì đóDi chuyển/hướng theo về một hướng cụ thể nào đóZero outCắt giảm kinh phí của một dự ánGiảm xuống đến mức là 0Zone inChú ý đến cái gì đóZone in onChú ý đến cái gì đó cụ thể, chi tiếtZone outTách bản thân ra khỏi điều gì đóKhông chú ý đếnZip aroundDi chuyển nhanhZip byBỏ qua nhanh chóng điều gì đóZip itGiữ im lặng/Không nói gìZoom offĐi đến một nơi nào đó nhanh chóngZoom outĐể ra xa hơn/ thu nhỏ cái gì đóZoom inTập trung gần hơn/Phóng to hơnZoom in onTập trung gần hơn, cụ thể hơn4. Bài tập từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “Z” 5. Kết luậnNắm được một số từ vựng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “z” sẽ giúp cho các bạn mở rộng thêm vốn từ vựng, cũng như vận dụng linh hoạt hơn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, cần chú ý một số tên riêng, giả thuyết cũng như khái niệm văn hóa khó có liên quan để ôn luyện kĩ, và chi tiết hơn. Để luyện tập nhiều hơn với điểm ngữ pháp trên, hãy đăng ký ngay tài khoản tại Phòng luyện thi ảo FLYER. Rất nhiều bộ đề cùng các tính năng game hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Ngoài ra, với giao diện đầy màu sắc vô cùng bắt mắt, buổi học tiếng Anh của bạn sẽ tràn ngập niềm vui và hứng thú hơn. Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để được cập nhật các kiến thức vài tài liệu tiếng Anh mới nhất nhé.>>> Xem thêm các thì khác trong tiếng AnhChinh phục 200+ cụm động từ bắt đầu bằng chữ “C” trong tiếng AnhMẹo ghi nhớ từ vựng bắt đầu bằng chữ “E”Thu phục ngay 50 cụm động từ phrasal verb bắt đầu bằng chữ “M” trong tiếng Anh Chuột Chít Tiếng Anh tiếng Anh là gì?A còng hay còn gọi là A MÓC, một ký tự đặc biệt đã quá quen thuộc với chúng ta. Kí hiệu có mặt trong thư điện tử email, phân tách tên người dùng và địa chỉ máy chủ lưu trữ trong tiếng Anh đọc là gì?Ký hiệu tiếng Anh là “At Sign”, đọc là at sign / ət saɪn /. Trong đó, quy tắc phát âm chuẩn làNếu “At” ở trọng âm đọc là /at/Nếu “At” không ở trọng âm đọc là /ət/.Cách đọc cũ là [æt], âm /æ/ bẹt phát âm là giữa chữ A và chữ E của tiếng Việt, khẩu hình như E nhưng phát âm lại là A, nên tạo ra âm trộn, gọi là E bẹt, khá giống với cách đọc thuần tiếng Việt “Ét”. 86 9 Chữ Z có cách phát âm đơn giản nhất, bởi vậy nó cũng ít xuất hiện trong các từ vựng tiếng anh nhất. Vậy Phát âm chữ Z trong tiếng anh, Cách đọc chữ Z trong tiếng anh như thế nào? chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu ở bài viết dưới đây nhé. Cách đọc chữ Z trong tiếng anh Chữ Z được phát âm là /z/ và chỉ có một ít trường hợp ngoại lệ đối với từ vay mượn từ tiếng nước khác. Ví dụ Pizza là từ tiếng Italy, được phát âm là /ˈpiːtsə/. Cách đọc phụ âm /z/ trong tiếng Anh Bước 1 Bạn hãy đặt đầu lưỡi ở phía trên, để phía sau hàm răng trên và gần chạm đỉnh của lợi trên cùng. Bước 2 Tạo âm /z/ đồng thời kéo môi lên đều 2 bên và kéo căng đồng thời rung tại thanh quản. Tìm hiểu thêm 3 Cách Phát âm chữ Y Cách đọc chữ X trong tiếng anh Phát âm chữ Z trong tiếng anh Z được phát âm là /z/ – amazing /əˈmeɪzɪŋ/ adj tuyệt vời, đáng kinh ngạc – buzz /bʌz/ n tiếng vove – lazy /ˈleɪzi/ adj lười biếng – prize /praɪz/ n giải thưởng – zany /ˈzeɪni/ n người đần, người khờ dại – zero /ˈzɪrəʊ/ n số 0 – zip /zɪp/ n khóa kéo, tiếng xé vải – zodiac /ˈzəʊdiæk/ n cung hoàng đạo – zoo /zuː/ n vườn thú, sở thú – zucchini /zuːˈkiːni/ n bí xanh Trường hợp ngoại lệ thì đó là từ vay mượn từ tiếng nước khác như Pizza là từ tiếng Italy, được phát âm là /ˈpiːtsə/ Z là chữ cái ít xuất hiện nhất trong các từ vựng tiếng Anh và cũng là một trong những chữ có cách phát âm đơn giản nhất. Chữ Z được phát âm là /z/ và chỉ có một ít trường hợp ngoại lệ đối với từ vay mượn từ tiếng nước khác. Ví dụ Pizza là từ tiếng Italy, được phát âm là /ˈpiːtsə/. Những ngoại lệ với chữ Z như thế này là rất hiếm và thực chất chúng cũng dần được đồng hóa với tiếng Anh bản địa, nên rất nhiều người phát âm là /’pizə/ mà vẫn được hiểu đúng. Như vậy tới đây là bạn đã được giới thiệu đầy đủ toàn bộ cách kết hợp chữ viết để tạo ra 44 âm vị toàn diện của 26 chữ cái tiếng Anh. Cách phát âm về bảng chữ cái thật sự không khó, Tuy nhiên đối với những bạn bắt đầu học cần phải chăm chỉ luyện đọc để có cách giao tiếp chính xác giống với người bản xứ nhất. Không biết cách phát âm s là một trong những nguyên nhân khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai ý tưởng mà bạn muốn truyền tải. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì cũng đừng quá lo lắng vì đây là lỗi sai phổ biến trong việc học tiếng Anh của người Việt. Trong bài viết này, Langmaster sẽ hướng dẫn các quy tắc, các mẹo phát âm s/es chuẩn và hay nhất, muốn làm chủ âm này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! 1. Hướng dẫn cách phát âm s và z trong tiếng Anh chuẩn nhất Cách phát âm /s/ Khi từ tiếng Anh có âm cuối rơi vào một trong số các phụ âm vô thanh gồm /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/ thì khi thêm “s” vào cuối sẽ được đọc thành /s/. Hướng dẫn cách phát âm /s/ đơn giản qua 3 bước Bước 1 Mỉm cười nhẹ để kéo môi của bạn sang hai bên một chút. Bước 2 Đặt hàm răng trên chạm vào hàng răng dưới. Đồng thời, đầu lưỡi của bạn hạ thấp và chạm vào mặt sau của răng cửa của hàm dưới. Bước 3 Đẩy nhẹ không khí từ bên trong miệng ra ngoài thông qua khe hở giữa hai hàm răng và xì nhẹ âm /s/. Để kiểm tra bạn đã đọc đúng hay chưa, đưa lòng bàn tay của bạn ra phía trước mặt và chắn ở miệng. Phát âm nhẹ âm /s/, lúc này nếu bạn cảm nhận được luồng hơi nhẹ trên lòng bàn tay của bạn thì bạn đã đọc đúng rồi. Ví dụ hopes /həʊps/, cups /kʌps/, cooks/kʊks/, hats/hæts/, books /bʊks/, shops /ʃɒps/. Cách phát âm /z/ Trong trường hợp những từ tiếng Anh có âm cuối rơi vào 1 trong các phụ âm có thanh bao gồm /b/, /d/, /v/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, // hoặc 1 nguyên âm, khi thêm “s” vào cuối câu thì “s” sẽ được đọc thành /z/. Âm /z/ còn có thể đứng ở vị trí đầu một từ. Hướng dẫn cách phát âm /z/ Bước 1 Thực hiện các bước như trên để phát âm âm /s/ Bước 2 Rung cổ họng nhẹ để tạo thành âm /z/ Vì âm /z/ là một phụ âm hữu thanh nên khi phát âm âm này thì cổ họng của bạn sẽ rung nhẹ. Để kiểm tra bạn đã đọc đúng hay chưa, đặt tay vào phần cổ họng, nếu cảm nhận cổ họng có sự rung nhẹ thì bạn đã đọc đúng âm này. Ví dụ rise /raɪz/, music /ˈmjuːzɪk/, result /rɪˈzʌlt/, zoo /zuː/, zip /zɪp/, buzz/bʌz/. =>> CÁCH PHÁT ÂM L VÀ N TRONG TIẾNG ANH CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH 2. Quy tắc nhận biết phụ âm /s/ trong tiếng Anh Những quy tắc thể nhận ra âm /s/ trong tiếng Anh. Quy tắc 1 Khi có chữ “c” đứng trước nguyên âm E,I và Y. Ví dụ center / city/ / policy / Quy tắc 2 Khi có chữ “s” đứng ở đầu một từ. Ví dụ see/siː/, song /sɒŋ/, social /ˈsəʊʃəl/ Quy tắc 3 Khi có 2 chữ “s” đứng cạnh nhau trong một từ. Ví dụ pass /pɑːs/, glass/glɑːs/, mess/mɛs/ Quy tắc 4 Khi chữ ’s” đứng ở phía sau các âm vô thanh bao gồm /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/. Ví dụ cooks, books, thinks Quy tắc 5 Khi chữ “s” nằm trong một từ và nó không nằm giữa 2 nguyên âm nào. Ví dụ translate /trænsˈleɪt/, estimate /ˈɛstɪmɪt/ Những quy tắc thể nhận ra âm /z/ trong tiếng Anh. Quy tắc 1 Từ có chứa chữ “z” sẽ được đọc là /z/ Ví dụ zoo/zuː/, zero/ˈzɪərəʊ/, zigzag /ˈzɪgzæg/ Quy tắc 2 Khi chữ “s” đứng ở giữa 2 nguyên âm trừ trường hợp “nguyên âm + s + u/ia/io sẽ được đọc là /z/. Ví dụ rose/rəʊz/, nose/nəʊz/, result/rɪˈzʌlt/. Quy tắc 3 Khi chữ “s” đứng sau một nguyên âm trừ nguyên âm u, hoặc đứng ở phía sau các phụ âm trừ phụ âm f,k,p,t,th,ge,ch,x,s,ce,z,sh sẽ đọc là /z/ Ví dụ tags /tægz/, comes /kʌmz/ =>> THUỘC NẰM LÒNG QUY TẮC PHÁT ÂM S ES VỚI CÁC MẸO CỰC HAY VÀ DỄ NHỚ 3. Mẹo giúp bạn ghi nhớ phát âm s,z dễ dàng hơn Khi nhắc đến cách phát âm s thì người học tiếng Anh hay dễ lầm lẫn chúng với âm /z/ và /iz/, do đó để giúp bạn nhận biết và ghi nhớ tốt hơn, sau đây là một số mẹo hay, cách gán ghép thú vị mà bạn không thể bỏ qua Đối với những từ có âm cuối kết thúc bằng những âm vô thanh bao gồm /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/ thì khi thêm s hoặc es sẽ được đọc thành /s/. Lúc này, chúng ta có thể nhớ dãy âm này bằng câu “ Thời Phong Kiến Fương Tây” Đối với những từ có âm cuối kết thúc bằng những âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/ hay dễ nhớ hơn là những âm có đuôi s, x, z, ss, sh, ch, ge, ce, o khi thêm s/é sẽ đọc thành /iz/. Bạn có thể ghi nhớ dãy âm này bằng câu “ Ôi sông xưa zờ chẳng shóng”. Những từ còn lại khi thêm s/es sẽ được đọc là /z/. ĐĂNG KÝ NGAY Đăng ký TEST ONLINE MIỄN PHÍ Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 4. Bài tập thực hành phát âm s và z Thực hành phát âm /s/ thông qua từ six /sɪks/ số sáu star /stɑː/ ngôi sao city /ˈsɪti/ thành phố class /klɑːs/ lớp học song /sɒŋ/ bài hát silent /ˈsaɪlənt/ yên lặng Thực hành phát âm /s/ thông qua câu It’s the worst storm I’ve ever seen. /ɪts/ /ə/ /wɜːst/ /stɔːm/ /aɪv/ /ˈɛvə/ /siːn/ Đây là một trận bão khủng khiếp nhất mà tôi được thấy trừ trước đến giờ. Miss Marry cooks the best feast /mɪs/ /ˈmæri/ /kʊks/ /ə/ /bɛst/ /fiːst/ Bà marry nấu một bữa tiệc ngon nhất. Send Sue to the store on Saturday /sɛnd/ /sjuː/ /tuː/ /ə/ /stɔːr/ /ɒn/ /ˈsætədeɪ/ Đưa Sue đến của hàng vào thứ 7 nhé! Thực hành phát âm âm /z/ thông qua từ zoo /zuː/ sở thú rose /rəʊz/ hoa hồng zero /ˈzɪərəʊ/ số 0 zip /zɪp/ khóa kéomusic /ˈmjuːzɪk/ âm nhạc easy /ˈiːzi / dễ dàng Thực hành phát âm âm /z/ thông qua câu He loves his new toys. /hiː/ /lʌvz/ /hɪz/ /njuː/ /tɔɪz/ Anh ấy yêu thích những món đồ chơi mới của mình. Mira is my friend’s cousin. /ˈmaɪrə/ /ɪz/ /maɪ/ /frɛndz/ /ˈkʌzn/ Mira là người chị họ của bạn tôi. My favorite music is Pop /maɪ/ /ˈfeɪvərɪt/ /ˈmjuːzɪk/ /ɪz/ /pɒp/ Thể loại âm nhạc yêu thích của tôi là Pop. Bài tập trắc nghiệm phát âm s Chọn những từ có phát âm s khác với những từ còn lại A. proofs B. books C. points D. days A. neighbors B. friends C. relatives D. photographs A. streets B. phones C. books D. makes A. develops B. takes C. laughs D. volumes A. proofs B. regions C. lifts D. rocks A. miles B. words C. accidents D. names A. chores B. dishes C. houses D. coaches A. grasses B. stretches C. comprises D. potatoes A. names B. lives C. dances D. tables A. nights B. days C. years D. weekends A. horse B. tools C. house D. chairs A. president B. busy C. handsome D. desire Đáp án 1-D, 2-D, 3-B, 4-D, 5-C, 6-C, 7-A, 8-D, 9-C, 10-A, 11-A, 12-C Xem thêm =>> LÀM SAO ĐỂ PHÁT ÂM /F/ VÀ /V/ TRONG TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ TÂY? =>> QUY TẮC PHÁT ÂM S CHUẨN TÂY 100% KÈM BÀI TẬP THỰC HÀNH Phát âm là nền tảng quan trọng giúp bạn sử dụng tiếng Anh hiệu quả hơn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách phát âm s và z chuẩn xác nhất. Hãy luyện tập thường xuyên để có được kết quả tốt nhất nhé!

chữ z trong tiếng anh đọc là gì